>

Nhà lắp ghép được biết với ưu điểm là tiết kiệm chi phí và thi công nhanh. Vậy nhà lắp ghép có cấu tạo, đặc điểm như thế nào? Nhà lắp ghép có an toàn không? Hãy cùng Container Trọng Phúc giải đáp nghi vấn nhà lắp ghép có an toàn không và điểm qua những lưu ý quan trọng khi xây dựng nhà lắp ghép, tham khảo những mẫu nhà đẹp nhất được cập nhật sau đây.

Nhà lắp ghép là gì?

Nhà lắp ghép là một loại nhà được xây dựng từ các module hoặc vật liệu xây dựng đã được sản xuất trước đó và sau đó được lắp ráp lại với nhau để tạo thành một ngôi nhà hoàn chỉnh. Nhà lắp ghép như vậy thường được xây dựng nhanh chóng và tiết kiệm chi phí so với việc xây dựng truyền thống từ đầu. 

Nhà lắp ghép thường được sử dụng trong các khu vực cần xây dựng nhanh chóng hoặc tạm thời, như các trại tị nạn, xây dựng tại các khu vực khó tiếp cận, hoặc các ngôi nhà di động.

Cấu tạo nhà lắp ghép

Nhà lắp ghép là dạng nhà sử dụng các vật liệu nhẹ được sản xuất sẵn tại nhà máy, sau đó lắp ghép hoàn thiện tại công trình. Cấu tạo của loại nhà này sẽ gồm những phần như sau:

 • Hệ thống cột – kèo – xà: Đây là phần khung xương của ngôi nhà thường được làm từ thép CT3, gỗ, hộp mạ kẽm và vật liệu U. Phần khung này sẽ được phân nhỏ thành các cấu kiện tại nhà máy sau đó vận lắp ráp lại công trường. 
 • Hệ thống tấm che và vách ngăn: Các tấm che và vách ngăn có nhiệm vụ phủ kín công trình bằng cách kết nối các cột trụ kèo với nhau. Những tấm này có chiều dày từ 50 – 100mm. Có thể sử dụng các vật liệu như bê tông, gạch, tấm xi măng, nhựa PVC hoặc sản phẩm lắp ghép như tấm nhựa giả gỗ.
 • Hệ thống mái: Mái nhà thường được làm từ vật liệu chống thấm nước như kim loại, nhựa hoặc chất liệu composite. Mái nhà có thể có các hình dạng khác nhau như mái ngói, mái nhọn hoặc mái bằng. Gia chủ cần lựa chọn vật liệu có khả năng chống gỉ sét, cách nhiệt tốt và có độ dày từ 50 – 100mm để lợp mái. Phổ biến nhất là loại mái lợp tôn PU + PP hoặc tôn xốp. 
 • Hệ thống cửa: Cửa trong nhà lắp ghép gồm cửa ra vào và cửa sổ. Cửa và cửa sổ cung cấp sự ra vào, thoáng khí và ánh sáng cho ngôi nhà. Có thể sử dụng các loại cửa đơn hoặc cửa kép, cửa sổ có thể có cửa sổ mở hoặc cố định.Vật liệu làm cửa đi và cửa sổ nên chọn loại cửa Panel tôn xốp hoặc nhôm kính, gỗ, nhựa lõi thép. 
 • Trần nhà: Tùy thuộc vào nhu cầu của gia chủ có thể lựa chọn loại trần nhà thích hợp, ưu tiên dạng trần nhựa hoặc trần thạch cao để tiết kiệm chi phí.
 • Hệ thống điện và nước: Nhà lắp ghép cũng được trang bị hệ thống điện và nước để đáp ứng các nhu cầu cơ bản của người dùng. Các thành phần như ống nước, bộ chia mạch điện, hộp điện, ổ cắm và công tắc được cân nhắc và lắp đặt phù hợp.
 • Các hệ thống phụ trợ: Nhà lắp ghép có thể được trang bị các hệ thống phụ trợ như hệ thống sưởi, điều hòa không khí, hệ thống thông gió hoặc hệ thống báo động chống cháy nổ.

Như vậy, cấu tạo của nhà lắp ghép khá đơn giản và linh hoạt, tùy thuộc vào yêu cầu và giới hạn kỹ thuật của dự án cụ thể.

Đặc điểm nổi bật của kiểu nhà lắp ghép

Mặc dù nhà lắp ghép đã xuất hiện từ lâu, nhưng mới được lựa chọn để xây thành nhà ở dân dụng trong những năm gần đây. Điều này được giải thích bởi những đặc điểm nổi bật mà loại nhà này sở hữu như:

 • Tiết kiệm thời gian thi công và công sức

Nhà lắp ghép được sản xuất sẵn và dễ dàng lắp ráp, giúp tiết kiệm thời gian và công sức so với việc xây dựng truyền thống. Do cách lắp ghép đơn giản, thao tác dễ dàng nên thường chỉ mất khoảng 6 – 8 tuần. Trong khi với những mẫu nhà truyền thống xây bằng bê tông thì sẽ cần ít nhất 2 – 3 tháng để xây xong.

 • Tiết kiệm chi phí

Do quy trình sản xuất nhà lắp ghép được tổ chức tại nhà máy, không cần phải đập phá như nhà xây dựng từ bê tông, cho phép tiết kiệm chi phí vật liệu, lao động, thiết bị và hiệu suất làm việc cao hơn.

 • Linh hoạt và dễ dàng thay đổi

Kiểu nhà lắp ghép cho phép linh hoạt trong việc thay đổi kích thước và diện tích của ngôi nhà trong tương lai. Việc thêm phòng, di chuyển thông tầng và sửa chữa cũng đơn giản hơn so với kiểu nhà xây dựng truyền thống.

 • Tính di động

Nhà lắp ghép có thể tháo dỡ, di chuyển và tái sử dụng. Điều này rất hữu ích cho các dự án tạm thời, như các cửa hàng tạm hoặc công trình xây dựng tạm. 

 • Tiết kiệm năng lượng

Kiểu nhà lắp ghép cũng có thể được thiết kế để tiết kiệm năng lượng, với cách nhiệt tốt, hệ thống năng lượng mặt trời và thông gió tốt.

 • Ít gây lãng phí và bảo vệ môi trường

Sản xuất nhà lắp ghép tạo ra ít chất thải và lãng phí so với xây dựng truyền thống. Ngoài ra, các vật liệu sử dụng trong nhà lắp ghép cũng có thể được tái chế và sử dụng lại.

 • Kiểu dáng đa dạng

Nhà lắp ghép có thể có nhiều kiểu dáng và loại vật liệu khác nhau, cho phép tạo ra nhiều phong cách và mẫu mã khác nhau. 

 • Dễ dàng sửa chữa, thay đổi

Đặc điểm của nhà lắp ghép chính là sử dụng hệ thống vít, bu lông để liên kết các cấu kiện nhà với nhau. Do đó mà từ việc lắp ghép đến tháo dỡ cực kỳ đơn giản, có thể tháo dỡ hay di chuyển toàn bộ ngôi nhà qua vị trí khác khi có nhu cầu thay đổi.

Tại sao nên xây nhà lắp ghép?

Để đánh giá chính xác việc có nên xây nhà lắp ghép hay không thì cần dựa trên nhu cầu, mục đích và khả năng tài chính của bạn. Theo đó, những ưu điểm chính của loại nhà này cơ bản sẽ gồm: 

 • Thi công nhanh
 • Giá thành rẻ
 • Tính thẩm mỹ tốt 
 • Thân thiện với môi trường 
 • Dễ dàng di chuyển, sửa chữa

Tuy nhiên, nhược điểm của nhà lắp ghép sẽ là vấn đề mà bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng hơn. Theo đó kiểu nhà này tồn tại vấn đề là tuổi thọ ngắn, không phù hợp với những mặt bằng khu vực nhà phố vì khó khăn trong việc vận chuyển, lắp ghép các cấu kiện. 

Với những ưu điểm vượt trội mà nhà lắp ghép mang lại cùng chi phí xây dựng tối ưu thì xây nhà lắp ghép là một lựa chọn phù hợp cho bạn. Ngoài công dụng dùng để ở bạn có thể dùng nhà lắp ghép để kinh doanh homestay, khu nghỉ dưỡng, cho thuê hoặc cho các dự án nhà tạm, nhà xưởng, nhà kho, nhà container hay các công trình mục đích sử dụng ngắn hạn… Ngoài ra, nếu bạn bị hạn hẹp về mặt tài chính mà muốn sở hữu một ngôi nhà thì đây vẫn là một lựa chọn tốt nên cân nhắc.

Có thời gian thi công nhanh chóng nhưng nhà lắp ghép vẫn đảm bảo được độ an toàn với chất lượng và tính thẩm mỹ cao, đầy đủ công năng như ngôi nhà truyền thống..

Nhà lắp ghép có an toàn không?

Nhà lắp ghép có an toàn không điều này sẽ được trả lời là có nếu chúng được thiết kế và lắp ráp đúng cách, tuân thủ các quy chuẩn an toàn xây dựng. Việc sử dụng vật liệu chất  lượng như vật liệu chống cháy, khung nhà chắc chắn và quy trình lắp ráp chính xác là yếu tố quan trọng để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Ngoài ra, việc tuân thủ các quy định về an toàn xây dựng và kiểm tra định kỳ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho ngôi nhà lắp ghép.

Tuy nhiên, một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến an toàn của nhà lắp ghép, bao gồm:

– Việc lắp đặt không đúng quy trình hoặc bị thiếu sót trong việc gắn kết các phần khung nhà và các phụ kiện.

– Sử dụng vật liệu kém chất lượng hoặc không đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn.

– Không tuân thủ các quy định phòng cháy chữa cháy, điện, và an toàn xây dựng khác.

Do đó, nhà lắp ghép có an toàn không và để đảm bảo an toàn cho nhà lắp ghép, cần thực hiện việc lắp đặt theo đúng quy trình, sử dụng vật liệu chất lượng, tuân thủ các quy định an toàn xây dựng và thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng để đảm bảo rằng nhà lắp ghép vẫn đảm bảo an toàn sau một thời gian sử dụng.

Các Mẫu Nhà Lắp Ghép Với Thiết Kế Hiện Đại

Hãy cùng Container Trọng Phúc tham khảo thêm vài mẫu nhà lắp ghép đã thực hiện thi công, thiết kế hoàn thiện bàn giao cho khách hàng.

nhà lắp ghép có an toàn không ?
nhà lắp ghép có an toàn không ?
nhà lắp ghép có an toàn không ?

Ngoài những kiến thức về nhà lắp ghép có an toàn không, cũng như độ bền và việc có nên xây nhà lắp ghép không. Chúng ta có thể tìm hiểu nhiều hơn về những loại nhà lắp ráp tại Container Trọng Phúc, thông qua những review nhà lắp ghép để bổ sung thêm thông tin và tham khảo trải nghiệm các loại nhà thiết kế hiện đại và tiện lợi nhất hiện nay.

Thông tin liên hệ đến Container Trọng Phúc

Container Trọng Phúc cam kết mang đến cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất, giá cả cạnh tranh và chế độ bảo hành uy tín. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ và đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng về xây dựng và sử dụng nhà lắp ghép an toàn. Hãy liên hệ với chúng tôi qua:

 • Số điện thoại: 0913 8888 45
 • Địa chỉ: 797 Lê Thị Riêng, phường Thới An, quận 12, TP.HCM
 • Email chính thức: trongphuccontainer@gmail.com

Đội ngũ nhân viên của chúng tôi trực điện thoại 24/7 sẽ luôn hồi đáp khách hàng trong thời gian ngắn nhất!

0/5 (0 Reviews)