Đơn vị Foot là gì

Mặc dù trong ngôn ngữ Anh, từ “feet” hoặc “foot” có nghĩa tiếng Việt là bàn chân. Tuy nhiên từ “foot” hoặc “feet” còn được biết đến với hàm ý khác đó chính là đơn vị đo lường.

Hai ký tự đo lường “foot” và “feet” có ký hiệu là “ ft ” hoặc mang dấu phẩy trên đầu “ ′ ”, “foot” hoặc “feet” đại diện cho một hệ thống đo lường khác nhau, thường được sử dụng chung rộng rãi ở một vài quốc gia trên thế giới, trong đó phổ biến nhất là quốc gia Anh Quốc và Hoa Kỳ.

Để nêu khái niệm chi tiết hơn về đơn vị đo lường “foot” thì từ “foot” ký hiệu “ft” mô tả có thể khác nhau theo từng hệ thống và hệ thống này được sử dụng hầu như trong tất cả các nền văn hóa, phổ biến nhất ngày nay là foot quốc tế. Cơ bản vẫn tính toán dựa vào chiều dài trong khoảng cách từ một phần tư đến một phần ba của đơn vị mét (ký hiệu là “m”). Hiện nay có tổng cộng 3 feet trong một yard và 12 inch trong một foot chia thành 12, đôi khi là 10 inch/ngón cái hoặc thành 16 finger/ngón tay. Tức là theo công thức quy đổi thì 3 Feet = 1 Yard và 1 Feet = 12 inch.

 

Tại sao lại có đơn vị Foot?

 

Nguyên nhân đặt tên đơn vị này tên là “foot” bởi vì người Hy Lạp liên tưởng đến kích thước bàn chân trung bình của một người đàn ông trưởng thành. Foot tiêu chuẩn nguyên thủy đầu tiên được biết đến bắt đầu từ nền văn minh Sumer – Nền văn minh Sumer là nền văn minh có thể xem như sớm nhất trong lịch sử của con người tọa lạc tại khu vực Lưỡng Hà, vùng mà nằm giữa dòng sông Tigris và dòng sông Euphrates, ước tính tồn tại từ khoảng năm 4500 đến 1900 TCN. Theo một số nghiên cứu thì đơn vị “foot” xuất hiện trong trạng thái được khắc sâu vào một bức tượng vua có tên là Gudea của thành Lagash vào khoảng năm 2575 TCN. Một số nhà khoa học có suy đoán khác rằng đơn vị “foot” của quốc gia Anh phát minh lại từ một đơn vị đo của Ai Cập từ việc học hỏi người Hy Lạp cổ đại rồi sau đó công dân nước Anh mới bắt đầu sử dụng đơn vị “foot” lớn hơn dựa vào phát minh của đế chế La Mã. Tuy nhiên sau này người La Mã cũng chia foot thành mười hai uncia, tức là nguồn gốc huật ngữ “inch” theo tiếng Anh hiện đại bây giờ.

Cách chuyển đổi Foot bằng bao nhiêu cm, mm, m, km?

Đơn vị “foot” ở châu Âu, chiều dài một “foot” nằm trong khoảng từ 250 milimet (ký hiệu mm) đến 335 milimet. Tuy nhiên không phải lúc nào một “foot” cũng có thể bằng 12 inches.

Đơn vị “foot” ở Hoa Kỳ được định nghĩa chính xác là 1200/3937 mét, xấp xỉ 0,30480061 mét. Nó chỉ được dùng với những đo đạc dùng trong các đo đạc của Cơ quan Đo đạc Đất và Bờ biển Hoa Kỳ. Nó lớn hơn foot quốc tế 610 milimet 

Đơn vị “foot” ở Quốc tế: chiều dài của Yard quốc tế bằng 0.9144 mét. Chính vì thế một “foot” quốc tế xấp xỉ bằng 1/3 yard, chỉ tương đương với 0.3048 mét. 

 

Theo như quy định đo lường của quốc tế, một foot (feet) sẽ có quy đổi sang mm, cm, mm, inch, km hợp lệ như sau:

 

1 feet (foot) = 0.3048 m

1 feet (foot) = 30,48 cm

1 feet (foot) = 304,8 mm

1 feet (foot) = 0.0003048000 km

1 feet (foot) = 12 inch

 

Ví dụ thực tiễn cho thấy nếu bạn có nhu cầu xem kích thước liên quan đến bất động sản như nhà đất, căn hộ cho thuê, phòng chung cư thì bạn có thể bắt gặp những ký hiệu thân thuộc như sau: 7′8″ x 9′10″. Chính từ những ký hiệu này bạn sẽ câu trả lời cho mình rằng ngôi nhà hay căn phòng bạn có nhu cầu sở hữu có kích thước 7 feet 8 inch x 9 feet 10 inch và khi ta chuyển sang  đơn vị mét (m) sẽ là xấp xỉ 2,007 mét chiều rộng cũng như 2,997 mét chiều dài.

Định nghĩa đơn vị Foot trong ngành Container chi tiết nhất

Container thường  gọi tắt hoặc ký hiệu là cont. Đóng vai trò là một phương tiện vận tải thông dụng nhất trong lưu thông và vận chuyển hàng hóa, được dùng phổ biến không những ở Việt Nam mà còn rộng rãi trên phạm vi quốc tế. Một thùng container có kích thước khác nhau nhưng chung quy vẫn là mang hình dáng to lớn, có cấu tạo từ thép kiên cố, có dạng hình hộp chữ nhật chuyên chứa đựng hàng hóa đảm bảo an toàn xuyên suốt hành trình giao vận chuyển hàng hóa. Để lưu thông các container, người ta luôn luôn sử dụng phương tiện là những chiếc xe đầu kéo, dùng cẩu cất thùng container lên là có thể cố định di chuyển một quãng đường dài.

Một foot/feet = 30.48 cm = 12 inch.

Một Inch là 2.54 cm


Dung tích: tính theo đơn vị feet khối hoặc đơn vị mét khối, sử dụng để tính thể tích không gian có thể chứa hàng của container.

 

  • Tải trọng ròng là sức chở của container được tính bằng tổng cộng tất cả các khối lượng của hàng hóa trong thùng container cộng lại.

  • Tổng tải trọng là tổng của cả hai khối lượng thùng container và khối lượng của hàng hóa có trong thùng container

  • Đơn vị đo lường TEU (viết tắt của từ twenty-foot equivalent units) là “đơn vị tương đương với 20 “foot”. 

=> TEU = 1 container 20 feet có kích thước  tiêu chuẩn rộng 8 feet, dài 20 feet và cao 8.5 feet. Một container dạng này có thể tích khoảng 39 mét khối (viết tắt là) m³.

 

Ví dụ thực tiễn đối với một thùng container 40 feet sẽ có kết quả là 2 TEU, nếu có hai thùng container 40 feet sẽ là 4 TEU. Thêm vào đó, có cả loại container 40 feet nữa còn được gọi là FEU (viết tắt của từ Forty- foot equivalent units)

 

Để đạt chuẩn cho một container thì phải đáp ứng theo bốn tiểu chuẩn của tiêu chuẩn ISO Container (tiêu chuẩn 668:1995) như

  • Sở hữu tính năng kiên cố, cố định, bền vững và chắc chắn, có thể tái sử dụng nhiều lần được vì kích thước thùng container rất to không thể thải ra môi trường được nhiều. 

  • Có thiết kế đúng tỉ lệ, đúng kích thước để vận chuyển đa phương thức, không phải tốn thời gian gỡ ra, đóng lại quá nhiều. 

  • Lắp ráp, lắp đặt thiết bị xếp dỡ không quá cầu kỳ trong quá trình chuyển đổi phương thức vận chuyển vì xuyên suốt hành trình bốc dỡ hàng rất nhiều, thời gian có hạn.

  • Hữu ích hơn trong việc tiết kiệm quy trình đóng hàng hóa và rút hàng hóa một cách nhanh chóng, thuận lợi

  • Thể tích container tối thiểu phải đạt 35.3 feet khối (1 mét khối)

Sau đây là thông tin chi tiết về từng loại feet kích thước tương ứng với mỗi dòng container:

 

Thông tin kích thước container 10 feet

 

 

 

 

Thông tin kích thước container 20

 

 

Thông tin chi tiết kích thước container 40 feet

 

 

 

Thông tin kích Thước Container 45 feet

 

 

Container là gì

Kích Thước Container

phân loại container

Tiêu chuẩn container

Ký hiệu container

thông số container

Cấu trúc container

Cách chống nóng nhà container

Văn Phòng

Foot – Feet

 

5/5 (1 Review)