>
container la gi

Thuật ngữ “container” ngày càng xuất hiện nhiều không chỉ trên các mặt báo mà còn xuất hiện trên các trang mạng và trong đời sống hằng ngày. Nó được xem như là sản phẩm không thể thiếu trong ngành giao thông vận tải và xuất hiện để hỗ trợ cho việc vận chuyển hàng hóa. Vì vậy việc hiểu “container là gì?” rất quan trọng và thật sự cần thiết, nhất là những ai quan tâm và làm việc đến ngành giao thông vận tải. Hãy cùng nhau tìm hiểu “Container là gì ?” nhé!

Container là gì?

Container được hiểu như là một thùng thép có kích thước lớn với hình dạng là hình hộp chữ nhật, và được thiết kế hai cửa đóng và mở khép kín để đảm bảo được hàng hóa chứa bên trong nó. Container có khả năng chịu lực và chịu các tác động bên ngoài cực kì tốt và có thể có nhiều màu sắc khác nhau tùy theo yêu cầu của khách hàng; nhưng đa phần chúng ta sẽ thấy container ở màu xanh hay màu đỏ.

Container được xem như là phương thức lưu chuyển hàng hóa phổ biến nhất hiện nay, có thể đảm bảo được lượng hàng hóa được chuyển đi lớn mà còn bảo đảm được chất lượng bên trong đó. Với những lý do đó, container đã góp phần vào ngành giao thông vận tải rất nhiều. Container thúc đẩy được nền kinh tế nội địa thông qua ngành giao thông vận tải, hơn hết nó còn xuất khẩu được lượng hàng tồn kho sang quốc tế, làm nền tảng vững chắc cho nền kinh tế quốc dân, góp phần đẩy mại thương mại toàn cầu. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu “Container là gì?” qua bài viết này nhé.

Cấu tạo của container

Để hiểu rõ hơn “Container là gì?” ta cần hiểu được cấu tạo của container gồm có những gì. Vậy hãy cùng nhau khám phá xem một chiếc container sẽ gồm những gì nào?

Container sẽ có nhiều loại khác nhau, tùy theo những yêu cầu riêng của tính chất công việc. Nhưng nhìn chung, container sẽ có các bộ phận chính như sau:

 • Khung.

 • Đáy và mặt sàn.

 • Tấm mái.

 • Vách dọc.

 • Mặt trước.

 • Mặt sau và cửa.

 • Góc lắp ghép.

 1. Khung:

Khung của Container là gì? Thực chất, phần khung công tơ nơ được cấu tạo từ thép với hình dáng hình hộp chữ nhật, và được xem như là thành phần chịu lực chính của công tơ nơ. Khung bao gồm: 4 trụ góc, 2 xà dọc nóc, 2 xà dọc đáy, 2 dầm đáy, 1 xà ngang trên trước cùng 1 xà ngang trên sau.

 1. Đáy và mặt sàn: 

Dầm ngang nối với hai thanh thanh xà dọc đáy là đáy của công ten nơ. Các dầm ngang được làm từ thép để đảm bảo được tính chịu lực tốt, đồng thời chúng cũng bổ sung này hỗ trợ kết cấu khung, và chịu lực trực tiếp từ sàn container xuống.

 1. Tấm mái:

Thực chất nó là tấm kim loại phẳng hoặc có dạng uốn lượn sóng che kín nóc công tơ nơ. Tấm mái có thể làm được từ nhiều chất liệu đa dạng, khác nhau như: thép, nhôm,…

 1. Vách dọc:

Cũng tương tự như tấm mái, vách dọc là tấm kim loại phẳng hoặc có dạng uốn lượn nhằm đảm bảo cho việc chịu lực.

 1. Mặt trước:

Công tai nơ có bộ phận là mặt trước khá giống với phần vách dọc đã nêu. Có sự đối lập giữa mặt trước và mặt sau là cửa không có ở mặt trước, còn mặt sau thì ngược lại.

 1. Mặt sau và cửa:

Mặt sau gồm 2 cánh cửa bằng kim loại phẳng hoặc lượn sóng, được thiết kế gắn với khung công tai nơ qua cơ cấu bản lề. Đi dọc theo miền méo cửa có lớp giăng kín nước để ngăn cho nước bên ngoài lọt vào bên trong công ten nơ.

 1. Góc lắp ghép:

Góc lắp ghép của container là gì? Chúng được chế tạo bằng thép và được hàn khớp với các góc trên, dưới của cong ten nơ. Chúng được sử dụng để buộc dây chằng hay khóa trong quá trình nâng hạ, xếp chống hàng hóa.

Phân loại

Công tơ nơ hiện nay đang được sử dụng rộng rãi với lượng nhu cầu lớn, vì vậy ngày càng nhiều loại công tai nơ ra đời để đáp ứng các nhu cầu khác nhau. Vậy phân loại container như thế nào cho hợp lí?

Container lạnh: 

Công tơ nơ lạnh là gì? Container lạnh được biết đến là một dạng container giữ nhiệt phổ biến và được sử dụng cho các sản phẩm đông lạnh, tươi sống như hoa, rau, củ, quả, thịt, sản phẩm từ sữa, thuốc,… Là loại công tai nơ được trang bị tích hợp đầy đủ tủ lạnh có khả năng giữ nhiệt liên tục. nhiệt độ nhiệt độ và được thiết kế theo tiêu chuẩn ISO (container iso)

Container hoán cải:

Khi các thùng công tai nơ qua sử dụng hoặc quá hạn thì sẽ được tái chế để làm thành container hoán cải. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc là loại này không giúp ích được gì trong cuộc sống, mà hơn thế là nó giúp bảo vệ môi trường, tiết kiệm nguyên vật liệu trong sản xuất container và được chuyên dụng trong rất nhiều ngành khác nhau, là một sản phẩm được trọng dụng cao.

Container bách hóa:

Công tơ nơ bách hóa là sản phẩm đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận chuyển, là một bộ phận hình chữ nhật có kết cấu chính là thép. Công tai nơ rời thường được sử dụng trên thị trường hiện nay nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển nhiều mặt hàng khô phổ biến đến mọi miền tổ quốc đáp ứng nhu cầu buôn bán và tiêu dùng hầu hết công dân trên toàn cầu.

Container mở nóc: 

Công ten nơ hở mái 40 feet hay còn gọi là công tơ nơ mở nóc (container opten top) .Thông thường, các container khác có các mái che để đảm bảo được lượng hàng hóa bên trong, nhưng đối với công tai nơ mở nắp có một chút khác biệt là phần mái hiên được thay bằng tấm bạt che, nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng hàng. Công tơ nơ hở mái với kích thước container 40ft cũng là sự cải tiến từ công tai nơ khô dạng nguyên khối, chất liệu thép không gỉ.Container

 Container mặt phẳng (Container flat rack): 

Công tơ nơ mặt phẳng là một sản phẩm vô cùng quen thuộc trong ngành giao thông vận tải, trong đó đặc biệt là đối với hàng có kích thước lớn và khối lượng to hơn những mặt hàng thông thường thì sẽ được giao bằng các công ten nơ mặt phẳng. Theo đó, các loại hàng, máy móc có kích thước lớn không thể vận chuyển bằng công ten nơ thường thì sẽ sử dụng công tơ nơ mặt phẳng để chuyên chở.

 Container bồn:

Công ten nơ là một sản phẩm mới xuất hiện trên thị trường Việt Nam chưa lâu nên có thể nhiều bạn chưa nghe hoặc chưa biết về nó (một loại công tơ nơ mới). Việc tạo ra công tai nơ có những ưu điểm rất lớn như: chứa hàng hóa,  giảm chất lượng hàng hóa, hạn chế va đập trong quá trình vận chuyển hay bơm hàng hóa vào công tai nơ làm hư hỏng hàng hóa tiêu thụ. , chịu được ảnh hưởng từ môi trường, hạn chế tối đa  hư hỏng hay ẩm mốc, mục dễ vỡ, tiêu hao nhiên liệu là thấp nhất, không tiêu hao nhiều nguyên vật liệu trong quá trình sử dụng."Container

Kích thước container

Dựa trên việc phân loại công ten nơ chúng ta sẽ có bảng kích thước container tiêu chuẩn như sau:

Vai trò của container

Sau khi tìm hiểu và hiểu rõ “Container là gì?”, ta cần hiểu được tại sao lại cần phải có công tơ nơ và vai trò cũng như vị trí của chúng trong đời sống của chúng ta. 

 • Trước khi được đóng gói, thường thì hàng hóa phải thông qua rất nhiều bước và phải được bọc bởi rất nhiều kiện khác nhau, điều này không chỉ gây trở ngại lên các thao tác vận chuyển trong quá trình giao thông, mà còn gây khó khăn và mất thời gian nếu kiện hàng được giao qua nhiều trạm khác nhau. Vì thế với sự ra đời của công tai nơ, chúng sẽ tiết kiệm chi phí đáng kể bao gồm chi phí đóng gói kiện hàng, nguyên vật liệu, cả phí vận chuyển cố định khác cũng được tính vào phần này.

 • Hàng hóa nếu không được bảo quản kĩ trong các công ten nơ mà được đóng gói trong các kiện hàng sơ sài thì khả năng bị hư hỏng cũng như đánh cắp là rất cao. Các công tai nơ được tồn tại và sản xuất dưới nhiều hình dạng khác nhau và đa số đều làm từ thép vì vậy việc làm giả các công tơ nơ tốn rất nhiều chi phí, do đó công tai nơ đảm bảo được tính an toàn cho sản phẩm vận chuyển. Các công ten nơ được sản xuất kĩ càng nên thùng công tơ nơ rất kín và việc mất đồ trong quá trình vận chuyển là gần như không có, giúp giảm thất thoát trong tài chính.

 • Tùy vào lượng hàng hóa có thể chọn công tơ nơ lớn hay nhỏ để phù hợp với các đợt vận chuyển hàng. Thêm vào đó, có thể thấy được kích thước các công tai nơ cố định và gắn với nhau nên hạn chế được việc chiếm diện tích nhiều nhất có thể. Ngoài ra, vì các công ten nơ hầu hết sẽ được đóng khuôn và có hình dạng cố định để khớp với các công ten nơ khác, trừ một số công tơ nơ có hình thù đặc biệt dành cho một số mặt hàng nhất định, thì điều này giúp tiết kiệm không gian cho các con tàu neo cảng khi cập bến, hạn chế tối đa việc chiếm diện tích của tàu, thuyền.

 • Việc vận chuyển các hàng hóa bằng các đường vận chuyển như tàu thủy, tàu hỏa,… thì công tơ nơ là phương pháp hữu hiệu nhất. Chúng giúp cho khâu phân phối hàng hóa trở nên thao tác dễ dàng hơn và trơn tru hơn.

 • Công ten nơ đảm bảo được lượng và chất của hàng hóa khi xuất khẩu ra nước ngoài, nhờ vậy mà hàng hóa được bảo toàn số lượng và chất lượng, đạt được yêu cầu khi xuất khẩu, đặc biệt là ở các thị trường khó tính như: Mỹ, Hàn, Nhật,… giúp đẩy mạnh nền kinh tế nội địa và thúc đẩy thương mại toàn cầu.

 • Nhu cầu chứa hàng có thể thay đổi tùy từng thời điểm và tùy theo từng yêu cầu của khách hàng. Khi xây dựng nhà kho cho riêng mình, bạn rất dễ gặp phải tình trạng nhà kho có diện tích nhỏ, không đủ chỗ chứa hoặc quá lớn nhưng lượng hàng hóa lại ít gây lãng phí. Vì thùng chứa có nhiều kích cỡ khác nhau nên bạn có thể dễ dàng lựa chọn loại phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Ngoài ra, mỗi khi thuê công ten nơ làm kho, bạn có thể linh hoạt thay đổi loại công tai nơ theo nhu cầu của mình. Do đó, công ten nơ có thể được sử dụng để lưu trữ hàng hóa lâu dài.

 • Thời gian gần đây, công tơ nơ được sử dụng ngày càng phổ biến trong các văn phòng hay gia đình và mang phong cách hiện đại. Để tiết kiệm chi phí và thời gian sản xuất, công tai nơ văn phòng thường được sử dụng phương pháp đóng mới, cải tạo công tơ nơ khô đã qua sử dụng.

 • Đối với loại két khô này, bạn chỉ cần làm mới thiết kế cửa đi, cửa sổ, tường, bố trí thêm đường điện và lắp đặt các không gian bên trong cần thiết cho văn phòng như hệ thống chiếu sáng, ống xả, toilet, điều hòa… được sử dụng làm không gian sống và làm việc sáng tạo, độc đáo.

 • Để đảm bảo các hàng hóa đông lạnh luôn ở nhiệt độ thấp thì các công tơ nơ phải được sản xuất bằng thép và không có bất kì sai xót nào trong khâu sản xuất để đảm bảo được các công tai nơ giữ được nhiệt trong suốt quá trình vận chuyển. Điều này cho thấy tầm quan trọng của công ten nơ với các mặt hàng hóa cần ở nhiệt độ thấp khi di chuyển đường dài hay phải đi qua các nơi có nhiệt độ cao thì sẽ dễ ảnh hưởng trong quá trình lưu thông. Vậy nên không có các công tơ nơ thì các lượng hàng hóa này sẽ bị hư.

Kết Luận

Như vậy, công tai nơ không chỉ đóng vai trò quan trọng trong ngành giao thông vận tải mà còn rất nhiều ngành khác nói chung. Việc hiểu được container là gì?, biết được cách áp dụng công tơ nơ vào đời sống sẽ giúp cuộc sống được nâng cao và cải thiện hơn.

Container Trọng Phúc

Container

Sơ Mi Rơ Mooc

Thông Tin Container

Phụ Kiện Container

Container 10 ft

Container 20 ft

Container 30 ft

Container 40 ft

Container 45 ft

Container 48 ft

Container 50 ft

Container 53ft

Container Cũ

Container Mới

Container Khô

Container Lạnh

 

Container Văn Phòng

Container Rào

Container Mở Bửng (Open Side)

Container PlatForm

Container Mở Nóc (Open Top)

Container Flat rack

Container Chở Bia Nước Ngọt

Container Chở Xe Máy

Container Chở Ô Tô

Container Chở Gia Súc

Container Cánh dơi

Nhà Container

thuê container

Mooc Rào

Mooc Lồng

Mooc Mui Bạt

Mooc Thùng

Mooc Lùn

Mooc Xương

Mooc Cổ Cò

Sơ Mi Rơ Mooc Cũ

5/5 (1 Review)